500 tấn vàng và hơn 10 tỉ đô trong dân. Dòng tiền sẽ về đâu ?

Không nói ra. Nhưng chắc ai cũng có thể cảm nhận được dòng tiền rất nóng đầu cơ thị trường bất động sản, trong 2 năm qua. Dòng tiền này chạy loanh quanh từ đất nền vùng ven Sài Gòn, các dự án ven biển miền Trung, Long Thành của Đồng Nai, các đặc khu kinh tế Phú Quốc, Vân Đồn và bây giờ đang quay lại Bình Dương.

Vậy dòng tiền này đến từ đâu ?

Dòng tiền rất nóng vào bất động sản đến từ đâu ?


Một câu hỏi thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư. Lý giải tại sao bất động sản đang tăng trưởng rất mạnh. Dự kiến sẽ còn đà tăng trong những năm tới.

Dưới đây là dòng tiền nóng đang đổ vào thị trường. Được chúng tôi tìm hiểu. Nhà đầu tư cần hỗ trợ, có thể liên hệ: 0933.101.363 (Mr.Quang) tư vấn thêm.

Thứ nhất là dòng tiền có sẵn của giới đầu cơ bất động sản bấy lâu. chờ đợi thị trường tốt để tham gia.

Thứ hai là dòng tiền từ tín dụng ngân hàng. Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tăng trưởng tín dụng năm 2017 khoảng 19%, trong đó tỷ trọng tín dụng trung, dài hạn giảm. Tín dụng tiêu dùng tăng cao, khoảng 65% (năm 2016 tăng 50,2%), chiếm 18% trong tổng tín dụng (năm 2016 là 12,3%). Trong đó, chủ yếu là cho vay với mục đích mua, sửa chữa nhà ở, chiếm 52,9% (năm 2016 là 49,5%).

Thứ ba là dòng tiền từ thị trường vàng và ngoại hối. Theo thống kê đến cuối 2017. Trong dân hiện có khoản 500 tấn vàng, hơn 10 tỉ USD. Thị trường vàng thế giới tăng mạnh, trong khi trong nước đi ngang.

Kinh tế vĩ mô được ủng hộ bởi lạm phát thấp, tỷ giá ổn định, chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất giảm, Nhà nước quản lý chặt chẽ và rút quyền huy động, cho vay kinh doanh vàng tài khoản hướng đến độc quyền. Giữ vàng trong nước không có lời. Đó là tâm lý chung, và thôi thúc dòng tiền chuyển hướng vào bất động sản.

Thứ tư là là dòng tiền từ thị trường vốn liên ngân hàng và len lỏi gián tiếp sang các thị trường thứ cấp. Năm 2017 và tiếp nối sang năm 2018, có thể thấy lãi suất tiền đồng trên interbank duy trì ở mức rất thấp lịch sử.

Đến ngày 31-12-2017, Kho bạc Nhà nước thừa tiền và gửi tại 5 ngân hàng lớn là gần 240.000 tỉ đồng, cao gấp 3 lần so với đầu năm. Có thể nói, các hoạt động sử dụng vốn huy động nhiều nguồn từ Chính phủ đã không hiệu quả (nguồn vốn cho đầu tư công, đầu tư phát triển không được phát huy hợp lý).

NHNN tăng mua vào đô la để ổn định tỷ giá (tránh tỷ giá giảm) và tăng dự trữ ngoại hối đã bơm lượng tiền đồng rất lớn ra thị trường. Năm 2017, NHNN mua vào gần 15 tỉ đô la, tương đương bơm ra thị trường gần 350.000 tỉ đồng.

Thứ năm là dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản mà theo số liệu Bộ kế hoạch đầu tư, FDI vào bất động sản khoảng 3 tỉ đô la vào năm ngoái.

Có thể nói bối cảnh năm 2017 và đầu năm nay đó chính là thời gian dòng tiền đến từ tất cả các thị trường. Tiền đồng dồi dào, đô la dồi dào từ FDI và FII, cán cân thương mại thì xuất siêu, cán cân thanh toán thặng dư. Động thái từ phía nhà điều hành cũng là “bơm tiền”. Và dòng tiền chảy len lỏi vào tất cả các kênh đầu tư.

Tương lai dòng tiền sẽ như thế nào ?


Theo dự báo, dòng tiền ở các mặt trận sẽ được nhà đầu tư chốt lời. Dòng tiền từ bất động sản miền trung có lợi nhuận thấp. Một lượng tiền lớn bắt đầu chốt lời. (VN-Index giảm).

và một số đánh giá khác…. minh chứng cho tìm năng đầu tư tại dự án của chúng tôi.

Vui lòng liên hệ: 0933.101.363 để được hỗ trợ thêm.

Xem thêm: Dự án Swancity- Swanbay đại phước